Cách tự cứu mình khi gặp cướp trên đường

Thứ Sáu, 28/09/2012, 10:18 GMT+7

Hiện nay, nhiều vụ cướp giật liên tục xảy ra trên các tuyến đường làm cho mọi người đi đường luôn phập phồng lo sợ. Chứng kiến nhiều vụ cướp giật đau lòng, một độc giả đã chia sẻ kinh nghiệm đề phòng, ứng phó trên đường.

Vụ cướp trắng trợn nơi ngã tư

6h sáng, tôi chạy xe và dừng đèn đỏ ngay ngã tư Nguyễn Văn Trỗi - Trương Quốc Dung (TP HCM), chứng kiến một vụ cướp xảy ra mà không thể tin vào mắt mình.

Lúc đó có khoảng 5 chiếc xe máy, bất ngờ có một thanh niên đeo khẩu trang, chạy từ phía ngược lại lấn tuyến hẳn qua bên phía đường ngược chiều và giật mạnh túi xách của một phụ nữ. Tuy vậy hắn giật không được và té ngã, túi xách vẫn còn trên xe của người phụ nữ.

Nhưng thật kinh khủng là tên cướp này đã quay đầu xe lại với thái độ hung hăng chửi và tát vào mặt người phụ nữ, sau đó thật nhanh hắn giật túi xách và phóng xe đi trong chớp nhoáng.

Cách tự cứu mình khi gặp cướp

Tình trạng cướp giật lộng hành trên đường phố.

Nạn nhân chỉ lí nhí gì đó không rõ. Tôi chỉ kịp la lên: "Chị bị cướp hả?".

Lúc này có một thanh niên khác, cũng dừng xe cạnh chị ấy từ lúc xảy ra vụ việc, bất ngờ dùng tay giật mạnh sợi dây chuyền của chị đang đeo trên cổ và dùng chân đạp mạnh vào xe chị, sau đó phóng xe đi rất nhanh. Mọi việc diễn ra chớp nhoáng trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Vì không ai tin sự việc lại xảy ra một cách trắng trợn như vậy.

Nói thật là tâm trạng tôi hôm ấy rất nặng nề và khó chịu, vì chứng kiến sự việc mà không giúp được gì.

Ứng phó khi bị cướp

Cung đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi - quanh Công viên Hoàng Văn Thụ - đường Hòa Bình là những nơi có nhiều tuyến giao nhau, nhiều ngõ ngách, và bọn cướp hoành hành nhiều nhất vào những giờ sáng sớm - giữa trưa - đêm khuya. Vì vào thời gian đó đường tương đối vắng, ít người qua lại.

Chúng thường đi ít nhất là 2 xe máy, có khi một nam chở một nữ và hay kiếm chuyện chửi bất cứ ai. Thật ra thì có nhiều cung đường bọn cướp hoành hành nhưng tôi chỉ chứng kiến nhiều vụ trên đường đi làm của mình, nên mọi người cẩn thận bất cứ nơi nào khi ra ngoài.

Tôi đã chứng kiến không dưới 10 vụ cướp giật xảy ra trên cung đường này. Sinh viên của tôi đi thực tập, đứng đón xe trên vỉa hè cũng bị cướp túi xách.

Chính vì vậy mọi người cần cẩn thận hơn. Càng ngày chúng càng xem thường pháp luật. Hay do chúng biết được độ thờ ơ của con người với con người trên đường mà lộng hành đến vậy?

Lưu ý với nhóm cướp với chiêu bài "đánh ghen"

Hiện nay có những nhóm cướp chuyên dựng cảnh "đánh ghen giả" để cướp (nạn nhân của chúng là phụ nữ). Chúng thường đi một nhóm người có cả nam nữ và rất hung dữ (có mang theo cả đồ nghề là chai nước như axit, kéo, dao lam...). Những tên cướp này diễn rất tinh vi, đóng cả vai "chồng" vai "vợ" rất ngọt, do đó nhiều người phụ nữ "ngoan hiền" đã trở thành "miếng mồi" ngon của chúng.

Chính vì vậy, khi gặp tình huống này, nạn nhân không được yếu đuối, sợ và khóc là sẽ trúng bẫy của nhóm cướp này và người đi đường sẽ không hỗ trợ được gì cho bạn vì trông "bộ dạng của bạn lúc này chẳng khác gì đang bị đánh ghen thật".

Vì thế, khi rơi vào hoàn cảnh này, nạn nhân nên nhanh nhẹn, bình tĩnh và tri hô lớn: "Cướp ! Cướp! Dàn cảnh đánh ghen để cướp! Cứu tôi ...Gọi công an! Gọi công an", rồi vừa tri hô vừa chạy đến chỗ đông người nhờ giúp đỡ. (Tôi chứng kiến một phụ nữ đã thành công với cách này).

Nếu mọi người đi đường chưa biết rõ sự việc, bạn nên nhờ gọi cảnh sát khu vực đến giải quyết. Nạn nhân cũng đừng quên nhanh tay lấy điện thoại gọi cho người thân nói bạn đang gặp nạn ở đâu. Phải nhanh và tinh ý nếu không điện thoại sẽ vào tay "đánh ghen".

Bọn cướp "đánh ghen" khi nghe hơi cảnh sát, hoặc người thân của bạn đang tới sẽ tẩu tán hoặc xin lỗi vì đánh ghen nhầm. Khi thấy bạn quá lanh lợi ứng phó thì chúng sẽ biết ngay bạn là "miếng mồi thật khó xơi".

Còn nếu chúng ta là những người đi đường (không phải nạn nhận) chúng ta nên giúp đỡ những nạn nhân này bằng cách cùng đám đông tìm tiếng nói chung. Khi có tiếng nói chung thì đám đông sẽ là sức mạnh.

Người Việt mình đa số ngại chủ động, sợ hệ lụy hoặc sợ không ai ủng hộ sẽ mang họa. Nhưng thực tế người Việt chúng ta lại hiếu kỳ, tò mò, "rất quan tâm chuyện của người khác" chỉ cần bạn mạnh mẽ kêu gọi mọi người sẽ giúp bạn. Ưu khuyết điểm của chúng ta là đấy!

Tôi vẫn giữ vững quan điểm ủng hộ những người quan tâm và giúp đỡ nạn nhân trên đường. Hãy thử nghĩ thế này nếu người thân của bạn hoặc giả chính bạn là người đang gặp nạn và bị thờ ơ hoặc không được giúp đỡ thì bạn thấy thế nào? Trong khi cái xấu đang diễn ra trước mắt của biết bao người mà ai cũng bàng quan, lơ đi liệu xã hội này còn có niềm tin nào để chia sẻ?

Tôi tin là sẽ có và chắc chắn có những nguời đấu tranh chống lại cái xấu! Tôi vẫn thầm ca ngợi các "Hiệp sĩ đường phố ". Họ là thần tượng của tôi. Không cần chúng ta phải được như hiệp sĩ Nguyễn Văn Minh Tiến, Nguyễn Thanh Hải , các hiệp sĩ SBC...mà chỉ mong rằng chúng ta đừng quá thờ ơ và vô cảm trước những nguy hại của người khác.

Và một số cách ứng phó khác

- Nếu xảy ra bị cướp khi có người qua lại xung quanh, nạn nhân cần bình tĩnh (được bao nhiêu hay bấy nhiêu) và tri hô lớn, để mọi người đi đường biết sự việc mà ứng cứu kịp thời.

- Đừng khóc, chửi hoặc đơn thân chống trả vì làm như vậy mọi người đi đường nghĩ đó là chuyện của cá nhân bạn, họ không biết để quan tâm kịp thời. Nếu không tri hô và kêu cứu thì những người xung quanh không hiểu rõ việc gì đang xảy ra mà giúp đỡ.

- Nhưng trong những đoạn đường khuya vắng thì tri hô không phải là cách tốt để bạn đối phó với những tên cướp hung tợn này. Nếu bạn đang trong tình thế bị đe dọa bởi dao, súng... nguy hiểm đến tính mạng thì trước tiên cứ ngoan ngoãn làm theo yêu sách của chúng rồi sau đó tìm cách ứng phó. Vì khi kháng cự với cướp có vũ khí mà chúng ta chưa có kinh nghiệm có thể bọn cướp sẽ làm tất cả để thoát thân.

- Khi bạn đang chạy trên đường khuya hoặc vắng, bạn cảm nhận có người đang theo dõi, hoặc người lạ chạy theo hỏi chuyện kiểu: "nhìn bạn quen quen...", "bạn là bạn của người này ... người thân của người kia ..." hoặc giả vờ hỏi đường lung tung.. thì tốt nhất bạn không nên trả lời bất cứ câu hỏi nào của họ. Mặt hãy lạnh (thể hiện sự khó chịu một chút) tăng ga chạy nhanh hơn qua đoạn vắng hoặc đánh lừa bọn chúng bằng cách dừng lại tại nhà, hàng quán, công ty... có đông người bên đường. Bạn cũng có thể nói cho những nguời bạn đang trò chuyện biết bạn đang bị cướp và nhanh chóng gọi điện cho người thân trợ giúp nếu như bạn còn một đoạn xa nhà.

- Khi chạy xe và có những vụ va quẹt nhẹ bất ngờ, bạn nên kiểm tra lại tài sản vì đã rất nhiều vụ va quẹt do bọn cướp dựng ra để lấy tài sản của bạn kể cả điện thoại, bóp ví (nằm trong người của bạn). Khi xảy ra tình huống va quẹt nhẹ khả nghi này, bạn phải tắt xe và giữ chìa khóa, tư trang của mình.

- Tốt nhất không nên chạy xe máy mà lại để túi xách, ba lô phía trước bửng xe. Thật ra nhiều bạn đeo ba lô phía sau đã bị bọn chúng ngang nhiên mở túi và lấy laptop, tư trang truyền nhau dù chỗ đông người. Khi đã muốn cướp bằng mọi cách chúng sẽ lấy cho dù nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

- Không nên đeo nhiều trang sức khi ra đường, kể cả hàng giả. Nhiều tên cướp không thể phân biệt được chính xác trước khi chúng giật của bạn. Và có thể chúng sẽ không bỏ qua và quay lại đạp bạn té xe nếu biết rằng chiến lợi phẩm của chúng là hàng mã và tức giận khi bị bạn "lừa".

- Cướp thường hay săn "mồi" là những người phụ nữ, người có chở trẻ con, người già..., cả những quý ông quá say xỉn và đi xe đắt tiền giữa khuya.

- Bọn cướp rất chịu khó theo dõi và quan sát thầm lặng. Chúng thường hành động lúc bạn sơ hở và lơ đễnh. Chỉ cần một chút không cẩn thận là mất trắng, nhất là những tình huống sau: lúc bạn móc ví trả tiền xăng, xe ôm, taxi, trả tiền mua đồ bên lề đường, mới rút tiền ngân hàng ...Tôi từng chứng kiến cảnh cô dâu và chú rể khóc bù lu bù loa khị bị 2 tên cướp giật trọn túi tiền mừng cưới khi vừa mới gom lại xong và chuẩn bị ra xe taxi về nhà tân hôn...

- Thường thì khi xảy ra vụ việc chúng ta hay quên nhìn và nhớ loại xe và biển số xe của những tên cướp (dù biển số giả). Nhưng đây có thể là cơ sở để công an điều tra hiệu quả .

- Hãy nhớ cướp không chỉ là những tên hầm hố, ăn mặc bụi bặm. Đôi khi chúng thường hay mặc áo ngụy trang như màu xanh công nhân, áo xanh tình nguyện, dân phòng ... đeo khẩu trang và quan sát ta rất kỹ khi dừng tại các ngã đường ...

Ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu, nhưng cuộc đời còn kèm theo những chuyện hên xui. Trên đây chỉ là một vài chia sẻ nhỏ mong rằng khi gặp những tình huống trên mọi người biết cách ứng phó một chút.

Nếu ai có thêm những kinh nghiệm, hay lời khuyên hữu ích để đối phó với muôn hình vạn trạng kiểu cướp thì xin góp lời chia sẻ.


 

Tags: ứng phó khi bị cướp giật, cướp, tránh bị cướp giật, lời khuyên cho người đi đường, an toàn, ứng phó khi gặp cướp

Bình luận Facebook

Tags: ứng phó khi bị cướp giật, cướp, tránh bị cướp giật, lời khuyên cho người đi đường, an toàn, ứng phó khi gặp cướp
CongSo / Chuyện công sở