Đi xe đạp gây vô sinh ở nam giới?

Thứ Năm, 27/12/2012, 15:27 GMT+7

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Tây Ban Nha cho thấy việc nam giới dành quá nhiều thời gian đi xe đạp có thể sẽ khiến họ bị vô sinh.

Nghiên cứu này vừa được nhóm chuyên gia của Trường y ĐH Cordoba công bố nhằm khuyến cáo các quý ông điều chỉnh chế độ tập luyện cho phù hợp, theo Times of India. Cụ thể nếu nam giới thường xuyên chạy xe đạp hơn 300 km mỗi tuần thì số lượng tinh trùng bị giảm đi 4% và chất lượng cũng không như bình thường.


Đáng chú ý, Giáo sư Diana Vaamonde - trưởng nhóm nghiên cứu, còn cho biết nếu quãng đường lẫn thời gian đạp xe tăng thêm thì chất lượng tinh trùng càng giảm sút. Theo lý giải của Giáo sư Diana thì do khi đạp xe, tinh hoàn thường xuyên cọ xát với yên xe, đồng thời còn do chiếc quần ôm bó sát sẽ gây nóng nực và chèn ép lên tinh hoàn, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tinh trùng, gây hiếm muộn hay vô sinh.
 
Sau đây là 6 biện pháp làm giảm thiểu tác động của việc đạp xe hàng ngày tới cơ quan sinh sản nam giới:

Chọn yên xe

Yên xe nên bằng phẳng, mặt phẳng đủ để tiếp xúc toàn bộ phần xương chậu. Chất liệu yên mềm, hiện nay đã có nhiều loại yên với chất liệu silion rất êm ái khi sử dụng.

Chiều cao yên không nên để quá cao, nên để đầu gối hơi cong khi hết vòng pedan để giảm áp lực từ vùng trên. Tuy đây không phải cách hay để tập đạp xe, nhưng là cần thiết cho cậu nhỏ của bạn.


Đạp xe từng quãng ngắn

Không nên ngồi trên xe quá 1 tiếng. Nên xuống giải lao sau mỗi 30 phút đạp xe. Ngoài ra, khi đạp xe, bạn cũng nên nhổm lên để đạp 10 phút 1 lần.

Chọn khung xe phù hợp

Kích thước khung rất quan trọng với mỗi người đi xe, đừng bao giờ chọn xe quá khổ so với chiều cao của bạn. Vì chấn thương khi va đập bất ngờ với thanh gióng xe sẽ gây tổn hại lớn.

Cân nặng

Nếu bạn có 1 trọng lượng lớn hơn tiêu chuẩn so với chiều cao. Thì bạn nên kết hợp đạp xe cùng chạy bộ và các môn thể thao khác để giảm cân. Nếu chỉ tập thể dục bằng việc đạp xe, bạn sẽ chịu hậu quả nặng nề hơn nhiều so với số cân mình vừa giảm được.


Cảm giác tê vùng kín

Nếu trong lúc đạp xe bạn bị mất cảm giác ở bộ phận sinh dục, đó là lúc các dây thần kinh và các mạch máu bị chèn ép và khó lưu thông trong 1 khoảng thời gian. Hãy lập tức ngừng đạp xe và tìm biện pháp khắc phục trong các lưu ý trên.

Môi trường

Đạp xe trong môi trường khói bụi sẽ độc hại gấp 3 lần đi xe máy (TOV). Mồ hôi tiết ra nhiều, nhịp tim đạp nhanh, hô hấp mạnh hơn… tiếp xúc với môi trường khói bụi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội ngũ tinh binh. Vì vậy, nếu đạp xe trong môi trường khói bụi, ô nhiễm, tắc đường thì bạn nên sử dụng khẩu trang.


Tags: bảo vệ cậu nhỏ, cậu bé, tổn thương vùng kín, nam giới, sức khỏe đàn ông, chạy xe đạp, đi xe đạp, vô sinh, vô sinh ở nam giới
No avatar
Đăng bởi huenguyen
Tham gia 20/08/2012
Cấp độ Administrator
Bài viết 1267/1267
Tags: bảo vệ cậu nhỏ, cậu bé, tổn thương vùng kín, nam giới, sức khỏe đàn ông, chạy xe đạp, đi xe đạp, vô sinh, vô sinh ở nam giới
CongSo / Sức khỏe