Nghề PG cũng có phân chia đẳng cấp

Thứ Sáu, 26/10/2012, 11:20 GMT+7

Xuất hiện trong những chiến dịch marketing với những bộ cánh đẹp, khuôn mặt dễ thương.., các PG thực sự đã làm tốt vai trò là người đại diện cho một dòng sản phẩm hay thương hiệu. Và PG hiện đang được các bạn sinh viên nữ liệt vào danh mục các nghề ‘hot” của mình.

Hồ sơ PG có gì nổi bật?

Nghề PG được coi là nghề hot, có sức hấp dẫn đặc biệt với cô gái trẻ, đặc biệt là các nữ sinh. Khi nhu cầu cần các nữ tiếp thị của các công ty, nhãn hàng ngày càng nhiều, một số công ty chuyên cung cấp PG đã ra đời. Các công ty tổ chức sự kiện luôn có trong tay các tập dày hồ sơ cá nhân của các PG để sẵn sàng liên hệ với các cô gái phù hợp khi cần thiết.

Huyền Trang, được xem là một trong những PG thế hệ đầu tiên ở Hà Nội, cho biết: “Khi mới xuất hiện, việc tuyển chọn PG còn tiến hành khá đơn giản, có thể nói là nghiệp dư. Nhưng khi công việc này phát triển hơn trong mấy năm gần đây, việc tuyển PG cũng khắt khe và chuyên nghiệp hơn”.

PG
Khác với hồ sơ xin việc của nhiều ngành nghề khác, hồ sơ lý lịch của PG chú trọng đến các yếu tố về ngoại hình, sắc đẹp và hình thể. Trong hồ sơ này, bên cạnh tên tuổi, quê quán, điện thoại liên hệ… các nữ tiếp thị bắt buộc phải cung cấp các thông tin chi tiết về chiều cao, cân nặng và cả số đo các vòng. Điều không thể thiếu trong hồ sơ của một PG là các bức ảnh chụp chân dung và toàn thân đẹp nhất của các cô gái.

Bên cạnh đó PG đòi hỏi người có trình độ học vấn, ngoại ngữ. Một số nơi còn yêu cầu PG khai thêm thông tin về tửu lượng – khả năng uống bia, rượu… Nhiều người khi xem hồ sơ của các PG đã so sánh chúng không khác gì hồ sơ của các người mẫu, diễn viên. Sắc đẹp, hình thể và trình độ văn hóa của các PG là tiêu chí cực kỳ quan trọng để “định giá” trả thù lao. "Chân ngắn cũng có thể làm PG, nhưng PG phải có ngoại hình cân đối, nhưng người nào béo thì đừng mơ làm gái tiếp thị”, PG Anh Ngọc cho biết thêm.

Phân chia đẳng cấp PG

Nghề PG được phân chia thành nhiều loại khác nhau, tùy theo loại hình công việc và chất lượng của mỗi PG. Trà My, một cô gái xinh đẹp có bốn năm kinh nghiệm làm PG, hiện nay nghề PG có thể chia thành các loại chính là: PG tiệc, PG sự kiện, PG tiếp thị sản phẩm và PG tóc. Mỗi hình thức PG trên lại chia thành nhiều loại công việc nhỏ hơn, tùy thuộc vào các sự kiện cụ thể. Tiêu chí tuyển chọn và mức thù lao trả cho mỗi loại PG cũng khác nhau. PG tiệc thường “có giá” nhất và PG tóc chịu nhiều “tổn thương” nhất.

PG tiệc
Muốn làm PG tiệc, các thiếu nữ phải có gương mặt xinh, vóc dáng chuẩn và khả năng giao tiếp tốt, thậm chí PG còn phải có trình độ ngoại ngữ giao tiếp ở mức cơ bản để có thể hiểu và trò chuyện với khách. Chính vì đòi hỏi cao cả về tài và sắc nên các PG tiệc thường được người trong nghề xếp ở đẳng cấp cao nhất. Mức lương mà mỗi PG nhận được cho một buổi tiệc không dưới 1 triệu đồng. Ngoài môi trường làm việc tốt, được dự tiệc, các PG tiệc còn có cơ hội tiếp xúc với nhiều vị khách sang trọng. Không ít PG sau các buổi tiệc như thế đã “đổi đời” hoặc được nhiều đại gia giúp đỡ trong con đường học tập, công việc.

PG sự kiện thì yêu cầu không cao bằng PG tiệc. Các PG tham gia sự kiện không nhất thiết phải xinh nổi bật mà chỉ cần có gương mặt ưa nhìn và vóc dáng cân đối. Mức thù lao mỗi PG sự kiện được trả cho một ca làm việc 4 tiếng thường từ 250.000 – 500.000đ tùy sự kiện và mức độ “chịu chơi” của công ty tổ chức.

Các PG tiếp thị sản phẩm thường có yêu cầu về ngoại hình và trình độ thấp nhất. Do đặc thù công việc cần hoạt động nhiều nên PG tiếp thị sản phẩm đòi hỏi nhanh nhẹn và có sức khỏe tốt. Công việc vất vả, thường phải đứng ở ngoài trời để quảng bá sản phẩm nhưng các PG loại này chỉ được trả mức thù lao thấp hơn nhiều so với các PG khác, thường từ 150.000 – 250.000đ/ 1 ca 4 tiếng.

PG sản phẩm
Chịu nhiều tổn thất và không phải cô gái nào cũng dám làm là PG tóc. Với hình thức PG này, các cô gái phải làm người mẫu để các nhà tạo mẫu tóc thỏa sức cắt xén, nhuộm hấp trong các cuộc thi, triển lãm tóc và kết quả là nhiều mái tóc bị hư. Mức thù lao được trả cho một buổi làm mẫu  trên dưới 1 triệu đồng.

Tuy có sự phân chia đẳng cấp tương đối rõ ràng và nhiều cô gái có thâm niên vài năm trong nghề, nhưng đa số các PG ở Việt Nam hiện nay là nghiệp dư. Họ chủ yếu là sinh viên, chỉ coi PG là công việc làm thêm để tăng thu nhập và thường bỏ nghề khi ra trường, có công việc khác ổn định hơn.

PG và những khó khăn trong công việc

Bên cạnh những điều hấp dẫn bên trên, PG cũng có không ít những khó khăn.

Hạn chế đầu tiên mà ai cũng nhìn thấy được đó là hầu hết công việc của các PG mang tính thời vụ, tạm thời. Sau mỗi “sô diễn” kết thúc thì các bạn lại phải “chạy sô” tìm những nơi khác để móc nối công việc cho mình. Chính từ thực tế này mà đã xảy ra tình trạng “ôm sô” của các bạn SV.

"Chạy sô" thường hay đi kèm với "bể sô" - "tật cố hữu" của các PG. Giải thích cho việc này, các bạn SV cũng thừa nhận: Điểm chung nhất của các PG là hay nhận nhiều sô, có khi sô này làm chưa xong mà có chỗ khác gọi thì cũng không từ chối, cũng cố gắng nhận “để dành”. Để giải quyết vấn đề này, các PG sử dụng các chiêu thức đối phó đó là nhờ một PG khác đến làm thế cho mình, tất nhiên khi nhờ vả phải "nên có sự cân nhắc" một chút để yên tâm rằng PG thế chỗ cho mình vẫn có thế đảm bảo tốt công việc mà mình đã nhận. Cũng có trường hợp không tìm đâu ra PG thích hợp để "thay thế" mình nên đành chấp nhận "chia tay " hợp đồng, có khi mất luôn cả tiền công cho những ngày đã làm trước đó.

PG sự kiện
Hiện nay, tồn tại không ít những cái nhìn lệch lạc hoặc thiếu thiện cảm với các PG. Nhiều bạn SV nữ đi làm ở các quán bar, các nhà hàng thường bị một số khách hàng chèo kéo. Đa số những người này đều có cái nhìn thiếu tôn trọng về công việc của các PG nên họ thường có những hành động hay lời nói khiếm nhã. Điều này cũng gây rất nhiều phiền luỵ cho công việc của họ, nhiều người còn bị khách hàng gây khó dễ, dẫn đến bị trừ lương hay thậm chí cả nghỉ việc.

PG là công việc không dành riêng cho SV nhưng có thể thấy hầu hết những người làm PG lại là SV. Có lẽ do nắm được nhu cầu của các SV cần việc làm, thu nhập nên không ít các nhà tuyển dụng tập trung vào điểm yếu đó. Các PG thường gặp phải các hợp đồng hay “giao kèo” miệng, điện thoại, email, có khi không một bản hợp đồng chính thức nào mà là qua trung gian. Bạn đầu, họ được hứa hẹn mức thù lao rất cao, nhưng khi kết thúc thì lại bị o ép, cắt xén, thậm chí còn bị mang tiếng không hay. Chính vì vậy, khi bắt đầu 1 chương trình giới thiệu sảm phẩm nào, các bạn hãy yêu cần phía tuyển dụng có những hợp đồng lao động chắc chắn.

Tạm kết

PG là một nghề được coi là “hot” có đất phát triển trong thời gian gần đây, đặc biệt trong giới SV nữ. Nghề nào cũng có những khó khăn và thuận lợi riêng chứ không riêng gì nghề PG. Bởi vậy, các bạn SV không nên vì chạy theo hấp lực của đồng tiền mà không có cái nhìn khách quan về sự khó khăn - thuận lợi.

Đi làm và kiếm tiền không phải là một việc xấu, nhưng nhiệm vụ quan trọng của chúng ta nói chung là học tập và rèn luyện bản thân. Tuy nhiên, nếu các bạn có ý định tham gia làm PG thì hãy có một bài “test” nho nhỏ về cái được và mất của người làm PG, có như thế các bạn mới có những định hướng lâu dài cho nghề nghiệp của mình, dù đó chỉ là những công việc part time hay tạm thời. Cũng cần có hướng đi mới cho nghề PG trong thời gian tới, để nghề này thật sự phát triển và phổ biến đối với xã hội.

http://www.timviecnhanh.com/

Tags: pg, nghề pg, promotion girl, yêu cầu của nghề pg, đẳng cấp trong nghề pg, khó khăn của nghề pg
Congso.net/ / Nghề nghiệp

Đăng bởi huenguyen

Tham gia 20/08/2012

Cấp độ Administrator

Bài viết 1267/1267

Tags: pg, nghề pg, promotion girl, yêu cầu của nghề pg, đẳng cấp trong nghề pg, khó khăn của nghề pg
title="Công Sở, Tâm sự, sức khỏe, Mua Bán Nhanh, Thời trang, Xe máy, Ô tô">Congso.net/ Congso.net/ / Nghề nghiệp

Nghề nghiệp

Ảnh hưởng của trang phục và diện mạo đến sự nghiệp của bạn
Ảnh hưởng của trang phục và...
Thế giới này không hoàn hảo, nên thay vì nhìn vào công việc, rất nhiều người có xu hướng tuyển ứng...

Thời trang

Túi xách đeo chéo
Túi xách đeo chéo
Đa số các sản phẩm túi đeo chéo được cánh mày râu lựa chọn đều có thiết kế theo dạng cổ điển. Chúng...

Làm đẹp

5 thói quen đơn giản giúp bạn giảm mỡ bụng hiệu quả nhất
5 thói quen đơn giản giúp bạn...
Những ngấn mỡ thừa ở bụng luôn khiến bạn khó chịu và muốn nó biến mất càng nhanh càng tốt, tuy...

Sức khỏe

Giảm cân bằng cà chua hiệu quả an toàn nhất
Giảm cân bằng cà chua hiệu...
Tại sao mọi người lại lựa chọn cách giảm cân bằng cà chua ? Theo các chuyên gia, giảm cân bằng các...

Chuyện công sở

Túi xách giá rẻ
Túi xách giá rẻ
Mua túi xách giá rẻ ở đâu uy tín là câu hỏi rất nhiều người đặt ra hiện nay. Đó cũng là điều dễ...

Tâm sự

Con sâu vượt sông bằng cách gì?
Con sâu vượt sông bằng cách...
Trong một buổi giảng trên lớp, thầy giáo bỗng có câu hỏi cho các em học sinh: Các em có biết con...

Chia sẻ

Tiền bạc thực sự có ý nghĩa đến mức nào?
Tiền bạc thực sự có ý nghĩa...
Tiền là thứ thiết yếu cho sự sinh tồn nếu không muốn nói là thoải mái. Sự thoải mái và sang trọng...

Showbiz

12 bộ váy Dior đẹp nhất của Jennifer Lawrence
12 bộ váy Dior đẹp nhất của...
Nữ diễn viên yêu thích những bộ đầm quây khoe bờ vai thon gọn và đường cong mềm mại. > Chênh lệch...

Giải trí

Sốc: Game thủ hôn mê suốt 1 năm, tỉnh lại nhờ hơn 300 nghìn đồng
Sốc: Game thủ hôn mê suốt 1...
Sau một năm sống thực vật, một bệnh nhân Trung Quốc đã tỉnh dậy nhờ đồng 100 tệ (300 ngàn VNĐ) của...

Hài hước

Bộ ảnh vui về mặt trái của cuộc sống thời hiện đại
Bộ ảnh vui về mặt trái của...
Ở đâu đó trong cuộc sống thời hiện đại vẫn còn những khía cạnh mà khi nhận ra, nhiều người trong...

Tin mới nhất

Đo lường thành công trên thiết bị di động - Quảng cáo google
Đo lường thành công trên...
Có hai loại theo dõi chuyển đổi ứng dụng: chuyển đổi tải xuống ứng dụng và chuyển đổi trong ứng...