Những điều cần biết về du học New Zealand

Thứ Hai, 17/09/2012, 15:59 GMT+7

New Zealand cũng như quốc gia láng giềng Australia nổi tiếng với nền giáo dục thuộc loại ưu trên thế giới. Nếu bạn có dự định đi du học thì việc tìm hiểu thông tin về nơi mình muốn đến là rất quan trọng.

Trong bài viết này, CongSo.com xin giới thiệu với bạn một số thông tin về quốc đảo New Zealand. Qua đó, bạn có thể dễ dàng "chọn mặt gửi vàng".

Những điều cần biết về du học New Zealand

Điều kiện đi Du Học ở New Zealand

Có hai điều kiện để xin du học New Zealand, đó là trình độ học vấn và khả năng tài chính. Tiếng Anh chỉ là điều kiện thuận lợi chứ không bắt buộc phải có mới xin được visa, do đó học sinh có thể sang New Zealand học tiếng Anh trước khi vào học chương trình chính khóa. Bằng TOEFL và IELTS đều được công nhận. Điểm Tiếng Anh chính là điều kiện đầu vào.

Chương trình đào tạo tại New Zealand

Chương trình học tập tại New Zealand dành cho:

- Học sinh các lớp phổ thông cơ sở từ lớp 7 trở lên.

- Học sinh các lớp trung học từ lớp 10 trở lên.

- Học sinh tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam sang học tiếp dự bị đại học tại New Zealand.

Trước khi vào học chính thức đại học, học sinh Việt Nam có thể lựa chọn:

- Học thêm một năm cuối tại trường trung học New Zealand, sau đó đăng ký vào đại học.

- Học sinh học một năm dự bị tại trường đại học New Zealand, sau đó chuyển vào khoá học đại học tại trường đó hoặc bất kỳ trường nào học sinh muốn.

- Học sinh học khoá học cao đẳng 2 năm, sau đó chuyển thẳng vào năm thứ 2 đại học.

Học POLYTECHNIC tại New Zealand: Thực hành nhiều hơn và đào tạo theo khuynh hướng nhành nghề hơn ở đại học và học sinh tốt nghiệp lớp 12 từ Việt Nam có thể vào học thẳng.

Học đại học tại New Zealand:

- Trường đại học New Zealand đào tạo lấy các bằng cấp giá trị quốc tế.

- Có đa dạng các khoá học hấp dẫn tại trường như các ngành học về kinh doanh, tài chính, ngân hàng, điện toán, công nghệ, cơ khí, công nghệ thực phẩm, y khoa, nha khoa, điều dưỡng, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, công nghệ sinh học, các ngành khoa học, quản lý các lĩnh vực công, hàng không . . .

Học sau đại học tại New Zealand

- Bằng cao học (1 năm),bằng thạc sỹ (thường là 2năm) và học vị Tiến sỹ (thường là trên 3năm).

- Các chương trình MBA dành cho sinh viên quốc tế.

- Các chương trình nghiên cứu dẫn đầu thế giới được tiến hành tại các trường đại học New Zealand, chẳng hạn như chương trình nghiên cứu công nghệ tàu điện cao tốc kết hợp với Nhật Bản, nghiên cứu phát triển kỹ thuật y học trong việc mổ khối u ở não của thai nhi.

- Phương pháp giảng dạy cải cách theo phương pháp quốc tế được áp dụng trong các trường đại học New Zealand.

Những điều cần biết về du học New Zealand

Điều kiện và thủ tục xin visa du học tại New Zealand

Điều kiện:

Để có visa hay giấy phép du học New Zealand, bạn phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của một sinh viên quốc tế. Khóa học bạn đăng kí cũng phải đáp ứng được yêu cầu của Bộ di trú.

Trước khi nộp đơn xin Visa du học New Zealand, bạn phải có sự giới thiệu ( có được một thư mời học) từ một tổ chức giáo dục tại New Zealand. Thư mời học này phải có các thông tin sau đây:

- Tên của khóa học và thời hạn tối thiểu cần thiết để hoàn thanh khóa học đó

- Bằng chứng rằng khóa học đó và cơ sở đào tạo đó đáp ứng yêu cầu của New Zealand đối với sinh viên quốc tế,

- Số tiền học phí cho toàn khóa học, hoặc nếu khóa học dài hơn một năm thì số tiền học phí của một năm

- Bạn có phải đóng tiền học phí hay không, mức tiền học phí đó là áp dụng cho sinh viên quốc tế học toàn thời gian.

+ Khóa học bạn đăng kí phải nằm trong danh sách của Cơ quan quản lí bằng cấp của New Zealand (NZQA)

+ Nếu bạn không có tiền của riêng mình, bạn có thể chấp nhận được tài trợ bởi một ai đó (hoặc tại New Zealand hoặc ở nước ngoài từ cha mẹ hoặc người thân), nhưng bạn cần phải cung cấp các bằng chứng cần thiết về khoản tài trợ đó.

Thủ tục xin VISA:

Thủ tục xin du học tại New Zealand gồm các yêu cầu:

- Kết quả học tập.

- Thư chấp nhận việc học tập và thư chấp nhận chổ ở của học sinh tại New Zealand do trường học của New Zealand cấp.

- Chứng minh tài chính .

- Giấy khai sinh.

- Sơ yếu lý lịch, hộ khẩu, chứngminh nhân dân, lý lịch tư pháp được cấp bởi Sở Tư pháp của tỉnh, thành phố nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú (đối với học sinh trên 17 tuổi)...

Tất cả các loại giấy tờ trên đều phải được công chứng và dịch thuật.

Những điều cần biết về du học New Zealand

Các hình thức học bổng

Học bổng của New Zealand chủ yếu dành cho chương trình sau ĐH. Chính sách hỗ trợ tài chính chỉ dành cho sinh viên bản xứ (New Zealand) chứ không có cho sinh viên quốc tế.

Có nhiều hình thức học bổng:

- Học bổng được xét cấp trực tiếp bởi các trường ĐH của New Zealand. Bạn liên lạc với các trường để biết được điều kiện cụ thể. Tham khảo tại website newzealandeducated.com

- Học bổng Chính phủ New Zealand, xét cấp thông qua Tổ chức giáo dục New Zealand dành cho bậc ĐH (số lượng rất hạn chế) và sau ĐH. Thông tin hướng dẫn cụ thể tham khảo website: newzealandeducated.com

- Ngoài ra Chính phủ New Zealand cũng cung cấp các suất học bổng sau ĐH theo chương trình NZAID, chương trình hỗ trợ cho các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam). Chương trình này dành cho khối công chức và mở rộng cho tất cả các đối tượng.

Điều kiện: ứng viên đã tốt nghiệp ĐH, có bằng thạc sĩ loại khá, giỏi, trình độ Anh văn IELTS từ 6.5 trở lên. Bạn được yêu cầu viết một đề tài nghiên cứu nào đó. Để biết thêm thông tin, tham khảo website: nzaid.govt.nz

Thông tin mới cho tất cả các bạn muốn theo học chương trình tiến sĩ tại New Zealand: Từ ngày 1-1-2006, sinh viên quốc tế học chương trình tiến sĩ tại New Zealand chỉ với mức học phí bằng với sinh viên bản xứ, học phí khoảng từ 1.800 USD/năm đến 2.500 USD/năm (ngoại trừ các ngành Kỹ thuật hay Y khoa).

Đây là cơ hội rất tốt dành cho các bạn được học tập và sinh hoạt trong môi trường giáo dục quốc tế với chi phí rất ưu đãi.

Những điều cần biết về du học New Zealand

Thủ tục chứng minh tài chính

Thủ tục chứng minh tài chính để du học tại New Zealand căn cứ theo các loại giấy tờ sau: Giấy tờ nhà, đất hợp lệ, tài khoản ngân hàng, trái phiếu, ngân phiếu, giấy phép kinh doanh (đối với chủ doanh nghiệp), biên lai thuế trong vòng 12 tháng gần nhất, giấy xác nhận góp vốn trong công ty (nếu là cổ đông), giấy xác nhận mức thu nhập hàng tháng của đơn vị công tác, hợp đồng lao động...

Tùy theo tình hình tài chính của gia đình bạn mà sử dụng các loại giấy tờ nêu trên để chứng minh. Tất cả các loại giấy tờ trên đều phải được công chứng và dịch thuật.

Bằng chứng có thể bao gồm:

- Có đủ tiền ở New Zealand (với tên bạn hay người thay mặt cho bạn).

- Có người chịu trả tiền nhà ở và sinh hoạt phí cho bạn (phải chứng minh điều này trước khi bạn đi New Zealand).

- Được một người New Zealand tài trợ tiền nhà ở và sinh hoạt phí, hoặc.

- Được một cơ quan của chính phủ ở New Zealand tài trợ qua chương trình hỗ trợ.

a. Yêu cầu đối với khóa học ngắn hơn 9 tháng:

Nếu bạn định học một khóa học ngắn hơn 9 tháng, bạn sẽ phải chứng tỏ bạn có đủ số tiền:

+ NZ$1000/ tháng trong toàn bộ thời gian lưu trú tại New Zealand.

+ NZ$400/tháng, nếu bạn đã trả hết tiền thuê nhà (bạn sẽ phải chứng tỏ điều này trước khi bạn sang New Zealand), hoặc Một bức thư từ cơ sở đào tạo của bạn nói rằng tiền thuê nhà và tiền sinh hoạt phí đã bao gồm trọn gói trong tiền học phí mà bạn đã trả rồi.

b. Yêu cầu đối với khóa học dài hơn 9 tháng:

Nếu khóa học của bạn dài hơn 9 tháng, bạn sẽ phải chứng tỏ rằng bạn có đủ số tiền:

+ NZ$10,000/năm để trang trải cho toàn bộ chi phí trong thời gian bạn ở New Zealand.

Bằng chứng của khoản tiền trên có thể để dưới dạng tiền mặt, séc du lịch, hối phiếu ngân hàng hoặc một thẻ tín dụng quốc tế có số tín dụng đủ đáp ứng nhu cầu về số tiền sinh sống và thuê nhà tại New Zealand.

Những điều cần biết về du học New Zealand

Chi phí du học

Các chi phí khi bạn ở New Zealand sẽ phụ thuộc vào khoá học mà bạn chọn.

a. Học phí

Học phí được chia theo các loại hình đào tạo. Cụ thể như sau:

- Tiếng Anh: khoảng 320 - 370 NZ$/tuần

- PTTH (gồm 3 năm và 1 năm dự bị): khoảng 10,000 NZ$/năm.

- ĐH (Từ 3 - 4 năm): khoảng 12,000 - 17,000 NZ$/năm.

- Cao học (2 năm - trong đó dự bị khoảng 6 tháng): 12,000- 20,000 NZ$/năm.

Học phí sẽ thay đổi tùy theo từng ngành từng trường.

b. Nhà ở:

Có nhiều hình thức ăn, ở cho sinh viên tại New Zealand như ở tại nhà người dân bản xứ (homestay), ở trong khu ký túc xá của trường, khu nhà trọ... Chi phí cụ thể như sau:

Kí túc xá sinh viên: 145 - 200 NZ$/tuần (có tiền ăn)

Thuê nhà ở, tự nấu ăn: 97 - 250 NZ$/tuần

Ở cùng với gia đình người New Zealand (Homestay): 150 - 180 NZ$/tuần

Sinh hoạt phí khác: khoảng 70 - 150 NZ$/tuần

Chi phí nhà ở, ăn, chi phí khác … thay đổi tùy theo từng trường và từng vùng.

Việc làm sinh viên

Sinh viên đang học có thể nộp đơn xin làm việc được 20 giờ/tuần so với quy định cũ là 15 giờ/tuần. Sinh viên theo học các khóa học từ 12 tháng trở lên có thể nộp đơn xin đi làm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ hè.

Học sinh đang học lớp 12, lớp 13 hoặc các khóa học Anh văn cũng được phép làm việc đến 20 giờ/tuần.

Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp các khóa học mà có thể đạt điểm trong Chương trình di trú theo khả năng (Skill migrant category) có thể đăng ký giấy phép ở lại làm việc trong thời gian 6 tháng. Chồng hoặc vợ của sinh viên nếu đi cùng, được phép đăng ký làm việc trong thời gian sinh viên theo học tại New Zealand. Để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo website immigration.govt.nz.

Tìm hiểu thông tin du học New Zealand tại: http://duhoc.timviecnhanh.com/du-hoc-cac-nuoc/du-hoc-new-zealand/220-du-hoc-new-zealand-9-dieu-can-biet.html

Tags: du học new zealand, cẩm nang du học, thông tin du học new zealand, những điều cần biết về du học new zealand, học bổng du học new zealand, chi phí du học new zealand, việc làm tại new zealand, thủ tục xin visa
No avatar
Đăng bởi huenguyen
Tham gia 20/08/2012
Cấp độ Administrator
Bài viết 1267/1267
Tags: du học new zealand, cẩm nang du học, thông tin du học new zealand, những điều cần biết về du học new zealand, học bổng du học new zealand, chi phí du học new zealand, việc làm tại new zealand, thủ tục xin visa
CongSo / Giáo dục