Ở tù vì lấy trứng ném vợ

Thứ Hai, 17/09/2012, 15:18 GMT+7

Một người đàn ông tại New Zealand vừa bị tòa án nước này phạt tù 6 tháng do hành vi lấy trứng đà điểu ném vào vợ mình trong cơn tức giận.

lấy trứng ném vợ
Chỉ vì một phút không kiềm chế mà ông Phillip Russell, 46 tuổi, phải ngậm ngùi bước chân vào “nhà đá”.

Số là sau khi phát hiện con lợn mà vợ chồng ông nuôi bỗng nhiên biến mất, Phillip Russell đã trút cơn “thịnh nộ” lên bà vợ mình. Người đàn ông này thóa mạ vợ bằng những ngôn từ khó nghe và nhổ nước bọt vào vợ do không chịu trông coi con lợn.

Không những vậy, với cái đầu đang “bốc hỏa”, Russell tiện tay cầm cả quả trứng đà điểu to tướng nắm thẳng vào ngực vợ, khiến bà này bị thâm tím. Tại phiên tòa, Russell biện bạch rằng sở dĩ ông tức giận như vậy là đã nhiều lần yêu cầu vợ phải nhốt lợn cẩn thận bởi nó thường xổng chuồng phá phách mọi thứ. Tuy nhiên, bà vợ đã không chịu “nghe lời” và Russell đã không kiềm chế được cơn tức giận.

Trước đó, luật sư bào chữa cho Russell biện hộ rằng khi dùng quả trứng đà điểu đó ném về phía vợ, Russell nghĩ bà vợ sẽ… bắt được quả trứng. Tuy nhiên, những lời biện hộ của Russell, người từng có những hành vi bạo hành gia đình trong quá khứ, không thể thuyết phục tòa án và người đàn ông 46 tuổi này sẽ phải chịu 6 tháng tù giam.

Bạo hành trong gia đình không phải là vấn đề mới lạ đối với xã hội. Và khi nhắc đến cụm từ “bạo hành gia đình”, rất nhiều người cho rằng đó chỉ là sự tổn thương về mặt thể xác và tinh thần. Tuy nhiên, bạo hành trong gia đình còn được bao hàm ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Bạo hành gia đình
Xã hội ngày càng phát triển, vị trí mỗi người trong gia đình cũng thay đổi hướng tới sự bình đẳng trong gia đình, bình đẳng giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái. Xu hướng phát triển này đang được cả xã hội khuyến khích. Song, bên cạnh những gia đình được xem là những tổ ấm thực sự thì tình trạng bạo lực gia đình với phụ nữ vẫn xẩy ra ở khắp nơi, mọi chỗ đến mức báo động. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới nền tảng gia đình và xã hội.

Theo thống kê mới nhất của Tòa án Nhân dân Tối cao, trong 5 năm qua, các tòa án địa phương đã thụ lý và giải quyết sơ thẩm 352.047 vụ việc về ly hôn và gia đình. Trong số này có 186.954 vụ có hành vi đánh đập, ngược đãi, chiếm 53,1% các nguyên nhân dẫn đến ly hôn

Hiện nay, nạn nhân của tình trạng bạo hành gia đình có tới 90% là nữ giới. Phần còn lại hầu hết là trẻ em. Tình trạng bạo hành đối với người già, vợ đối với chồng cũng có nhưng chiếm tỷ lệ nhỏ. Một con số được công bố là có tới 30% phụ nữ bị đánh đập, lạm dụng cưỡng bức theo nhiều hình thức. Trong số đó, 15% số người vợ bị đánh, gần 80% bị mắng chửi, hơn 70% bị bỏ mặc, gần 10% bị chống cấm đoán tham gia hoạt động xã hội và gần 20% bị chồng cưỡng bức quan hệ tình dục.

Rất nhiều cảnh tượng đau lòng đổ lên đầu người phụ nữ, họ bị xúc phạm, bị lăng nhục, bị hành hạ... Thân thể mảnh mại, mềm yếu của họ là nơi mà người chồng thả sức hạ cơn tức giận bằng những cú đấm, những trận đòn roi. Thật sự không khỏi chạnh lòng khi chúng ta đang được sống trong một thời đại mà quyền bình đẳng về giới tính được nhắc đến nhiều nhất nhưng đâu đó lại xuất hiện cảnh người chồng hành hạ, đánh đập người vợ.

đánh đập vợ con
Theo Tài liệu Viện Khoa học Xã hội, có 5 dạng bạo hành gia đình:

Cưỡng bức thân thể: Thượng cẳng chân, hạ cẳng tay nhằm gây thương tích cho nạn nhân. Hạn chế các nhu cầu thiết yếu (ăn, uống, ngủ)...

Cưỡng bức tình dục: ép bạn đời làm tình và xem hình ảnh khiêu dâm; ép “chăn gối” sau khi đánh đập. Cưỡng hiếp khi bạn đời ngủ, đau ốm; coi người phối ngẫu như một thứ đồ chơi...

Cưỡng bức tâm lý, tình cảm: Bắt bạn đời sống trong bầu không khí sợ hãi, khủng bố nạn nhân đến hoảng loạn tâm thần, như nhục mạ trước công chúng , dùng lời lẽ chỉ trích quá đáng liên tục truy hỏi, nói nặng lời để hạ nhục nhân phẩm...

Cưỡng bức về xã hội: Cắt đứt mối quan hệ giữa vợ (chồng) với người thân trong gia đình, với bạn bè thân hữu, đe doạ họ. Cô lập bạn đời bằng nhốt trong nhà, cắt điện thoại, không cho đi đâu và giao tiếp với bất cứ ai.

Cưỡng bức tài chính: Bao vây kinh tế, kiểm soát tiền bạc, bắt bạn đời lệ thuộc vào tiền nong, không cho giữ tiền và đi làm, bắt phải hỏi xin tiền và chứng minh mọi mua sắm chi tiêu lớn, nhỏ. 

Danviet

Tags: Chuyện lạ, chuyện lạ có thật, bạo hành gia đình, hôn nhân gia đình, tình yêu, đánh vợ, pháp luật, trứng đà điểu, đàn ông, phụ nữ
Tags: Chuyện lạ, chuyện lạ có thật, bạo hành gia đình, hôn nhân gia đình, tình yêu, đánh vợ, pháp luật, trứng đà điểu, đàn ông, phụ nữ
CongSo / Chuyện lạ / Giải trí