Phương pháp tạo hứng thú học tập cho học sinh

Thứ Hai, 08/10/2012, 14:22 GMT+7

Nguyên nhân gây mất hứng thú trong học tập

Sự hứng thú không phải là một thành phần bất biến đặc trưng cho bất kì một môn học nào cả? Bởi, nếu nói con bạn học kém Sử học vì đó là môn khô khan thì tại sao vẫn có những học sinh khác học giỏi sử hơn con bạn và luôn yêu thích nó?. Vì vậy, tác nhân gây mất hứng thú chắc chắn không thể thuộc về bản thân môn học, mà nó nằm ở những nguyên nhân khác.

Mất hứng thú học tập
Do không hiểu bài

Không hiểu bài, các em sẽ thấy khó khăn, và khi thấy khó khăn thì học sinh sẽ không thể nắm bắt được, vì không thể nắm bắt được nên các cảm thấy mọi thứ đều tù mù, không rõ ràng, và vô hướng. Do đó, các em đương nhiên không thể có hứng thú học và kết quả học tập luôn đi xuống là điều dễ hiểu. Đây là một hiện tượng không hiếm gặp trong bối cảnh giáo dục hiện nay, khi mà, việc học đơn thuần ở lớp không thể đáp ứng đủ được nhu cầu tương đương với trình độ của mỗi học sinh do sĩ số lớp quá đông. Không những thế, tác động từ môi trường cũng có ảnh hưởng nhất định tới kết quả học tập của mỗi học viên. Và để giải quyết được vấn đề này, đối với từng học sinh, ta phải có những phương án cụ thể thích hợp.

Do phương pháp giảng dạy

Đôi khi không có hứng thú học cũng bắt nguồn từ công tác giảng dạy. Chúng ta cần phải ý thức lại về việc giảng dạy. Giáo viên, trước hơn hết phải là người gợi mở, dẫn dắt và phải tạo được sự hứng thú trong việc tiếp thu kiến thức của học sinh. Với một cô giáo nổi tiếng nghiêm khắc, thì đương nhiên khó có thể tạo hứng thú học tập cho các em, mà thay vào đó chỉ là tâm lý sợ saimà các e m luôn phải duy trì trong suốt giờ học.

Phương pháp giảng dạy

Không những thế, ngày nay các giáo viên còn mắc một lỗi phổ biến khiến các em không hứng thú học đó là: thiếu tính sáng tạo trong giảng dạy. Khi phải học bởi kiểu giảng dạy chỉ có đọc và chép từ tập giáo trình đã mấy năm không soạn thì chắc hứng thú của các em đều chìm vào giấc ngủ từ khi nào rồi. Vấn đề này đòi hỏi sự cải thiện rất nhiều từ đội ngũ giáo viên.

Tạo hứng thú học tập cho học sinh

Sử dụng giáo án điện tử

Giáo án điện tử là phương tiện hỗ trợ cho giáo viên (GV), giúp bài giảng sinh động hơn, học sinh (HS) hứng thú học tập và dễ dàng tiếp thu bài. Vì vậy, để giúp HS khắc sâu kiến thức, kích thích nguồn cảm hứng học tập, khi giảng dạy GV cần phải kết hợp hài hòa giữa màn hình với lời giảng và giữa màn hình với ghi bảng sao cho linh hoạt uyển chuyển.

Bên cạnh đó, GV phải thật sự có ý thức học hỏi, khai thác và sử dụng có chọn lọc những tư liệu quý trên internet. Đừng quá tham lam tư liệu, có bao nhiêu cũng đưa vào bài giảng, làm cho bài giảng dễ bị loãng.

Giáo án điện tử

Tích cực dự giờ

Dự giờ sẽ giúp GV chủ động, tích cực hơn trong bài giảng của mình. Khi đồng nghiệp đến dự giờ, GV sẽ chuẩn bị bài kỹ hơn, sẵn sàng trao đổi về bài dạy trước khi lên lớp. Đây là việc làm hết sức thiết thực và cần thiết. Những lớp học có GV đến dự giờ cũng sẽ sôi nổi, ý thức học tập của HS được nâng cao. Đây là điều kiện thuận lợi để phát huy được sự sáng tạo trong quá trình giảng dạy và cũng là một biện pháp quan trọng giúp GV luôn chuẩn bị đầy đủ kiến thức và hồ sơ, sổ sách trước khi đến lớp, tránh được tình trạng dạy chay, thiếu sự chuẩn bị.

Sống động hóa giờ học

Thay vì giảng dạy theo tuần tự bình thường, nhiều GV biến tiết học thành một vở kịch với những hình ảnh, tình huống sống động, khiến HS quên cả giờ ra chơi.

GV Phạm Thị Hào, chủ nhiệm lớp 5/2 Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi Q.4, TP.HCM đã biết lồng ghép vở kịch ngắn, âm nhạc, thơ ca… vào bài giảng lịch sử.

Mở đầu tiết học, cô cho cả lớp hát một bài để tạo cho HS tinh thần thoải mái, dễ chịu trước khi bước vào bài học. Vào đầu tiết, cô vẫn áp dụng những phương pháp truyền thống, đặt những câu hỏi nhằm giúp HS ôn bài cũ, qua đó giới thiệu bài học mới Quyết chí ra đi tìm đường cứu nước (môn lịch sử - địa lý lớp 5).

Dựng tình huống
Sau đó cô không đọc hoặc giảng cho HS nghe như thường thấy mà chia lớp làm 6 nhóm. Mỗi nhóm được yêu cầu tìm hiểu một thông tin lịch sử về Bác Hồ trong bài. Không khí lớp học náo nhiệt hơn khi cô Hào mời mọi người xem vở kịch ngắn 5 phút mà trong đó các “diễn viên” đều là HS của lớp. Các HS hóa thân thành những nhân vật: Bác Hồ, anh Tư Lê (một người bạn của Bác), thương nhân người Pháp… một cách rất tự nhiên và dễ thương. Song song đó, màn hình chiếu xuất hiện những hình ảnh quê Bác ở Nghệ An. Phía dưới, cô Hào đọc trên nền nhạc bài thơ Người đi tìm hình của nước (Chế Lan Viên). HS vừa xúc động vừa cảm nhận được tình yêu quê hương đất nước lớn lao của Bác.

Kết thúc vở kịch, cô Hào cho HS chơi trò ô chữ để ôn lại bài học.

Cô Hào cho biết: “Chuyện thực hiện vở kịch như thế này không khó và tốn rất ít thời gian. Quan trọng nhất là việc tìm tư liệu lịch sử một cách chính xác và chắt lọc thông tin đưa vào kịch”.

http://www.timviecnhanh.com/

Theo Thanh Niên

Tags: hứng thú học tập, tìm hứng thú học tập, nguyên nhân gây mất hứng thú học tập, tạo hứng thú học tập, tạo hứng thú học tập cho học sinh

Bình luận Facebook

No avatar
Đăng bởi huenguyen
Tham gia 20/08/2012
Cấp độ Administrator
Bài viết 1267/1267
Tags: hứng thú học tập, tìm hứng thú học tập, nguyên nhân gây mất hứng thú học tập, tạo hứng thú học tập, tạo hứng thú học tập cho học sinh
CongSo / Giáo dục / Nghề nghiệp